วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมไข่ปลา
 
เป็นสัญลักษณ์แทน เครื่องประดับ เหตุเพราะรูปทรงมีลักษณะ คล้ายกำไล แหวน

ส่วนผสม

  1. ถั่วเหลือง
  2. น้ำตาลทรายขาว
  3. น้ำเปล่า

ส่วนผสมสำหรับแป้งชุบ

  1. แป้งสาลี
  2. ไข่แดง
  3. น้ำเปล่า
  4. น้ำมันพืช
  5. เกลือ
  6. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีการทำ

1. นำถั่วเหลืองไปนึ่งให้สุก


2. นำถั่วเหลืองที่นึ่งสุกแล้วไปใช่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทรายขาวและไข่แดงลงไป โดยค่อยๆเติมน้ำ กวนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 
3. เมื่อกวนถั่วเหลืองเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว นำมาใสกะละมังรอให้เย็นตัวลงแล้วค่อยนำมาปั้น
 
4. เมื่อถั่วเหลืองที่กวนไว้เย็นแล้ว ก็นำมาปั้นเป็นรูปเหมือนกับไข่ปลา
 
5. ผสมแป้งสาลี ไข่แดง น้ำ เกลือ น้ำมันพืช ใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่ ตีผสมให้เข้ากัน
 
6. นำถั่วเหลืองที่ปั้นไว้มาชุบแป้งแล้วนำไปทอดจนกรอบ
 
7. เมื่อสุกแล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
 

หมายเหตุ: แต่ละพื้นที่จะใช้ส่วนผสมที่ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับภูมิปัญญาของท้องถิ่น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :http://nakhonsitammarat.com/index.php/kanom-kong.html