การทำขนมดีซำ ( ขนมเจาะหู )
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปี๊บ
100 กรัม
4. น้ำเปล่าประมาณ 500 กรัม
5. เกลือป่น
วิธีทำ
1 นวดแล้วหมักไว้อย่างน้อย 3ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้น
2 เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย
ก่อนปั้นลงทอด เพื่อไม่ให้ติดมือ
3 หยิบแป้งมาก้อนเล็กๆ วางบนมือ หรือถ้าไม่ชำนาญ
ก็ใช้ใบตองทาน้ำมันช่วยไม่ให้ติดมือ
4 กดตรงกลางให้เป็นรู เหมือนขนมโดนัทขนมของฝรั่ง
5 ใส่ลงในกะทะที่มีน้ำมันร้อนๆมากๆ
น่ะค่ะแล้วขนมจะฟูๆ ไม่แห้งแข็ง
ถ้าน้ำมันไม่ร้อนขนมจะด้านๆไม่ฟูร่วน
6 คนหนึ่งปั้นแป้งใส่ลงไปเรื่อยๆ
อีกคนหนึ่งต้องใช้ไม้เขี่ยพลิกไปมา
7 เป็นสีน้ำตาลทองแล้วเขี่ยขึ้น วางบนกระชอน
แล้วจึงเทลงในกระดาษชับน้ำมัน