วันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556



การทำขนมดีซำ ( ขนมเจาะหู )

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม 
2. น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลปี๊บ 100 กรัม 
4. น้ำเปล่าประมาณ 500 กรัม
5. เกลือป่น



วิธีทำ

 1 นวดแล้วหมักไว้อย่างน้อย 3ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้น
2 เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย ก่อนปั้นลงทอด เพื่อไม่ให้ติดมือ

3 หยิบแป้งมาก้อนเล็กๆ วางบนมือ หรือถ้าไม่ชำนาญ ก็ใช้ใบตองทาน้ำมันช่วยไม่ให้ติดมือ

กดตรงกลางให้เป็นรู เหมือนขนมโดนัทขนมของฝรั่ง

5 ใส่ลงในกะทะที่มีน้ำมันร้อนๆมากๆ น่ะค่ะแล้วขนมจะฟูๆ ไม่แห้งแข็ง
ถ้าน้ำมันไม่ร้อนขนมจะด้านๆไม่ฟูร่วน
6 คนหนึ่งปั้นแป้งใส่ลงไปเรื่อยๆ อีกคนหนึ่งต้องใช้ไม้เขี่ยพลิกไปมา

7 เป็นสีน้ำตาลทองแล้วเขี่ยขึ้น วางบนกระชอน แล้วจึงเทลงในกระดาษชับน้ำมัน